Đặc điểm
Quả Xoài Úc to tròn, trọng lượng trung bình 800g/trái, trong điều kiện chăm sóc tốt, trái xoài đạt trọng lượng 0,8- 0,9 kg, thậm chí 1,5 kg. Giống xoài Úc R2E2 trồng tại Việt Nam sẽ thu hoạch từ tháng tư đến tháng sáu. Xoài úc được trồng ở Việt Nam có những ưu điểm tỷ lệ đậu trái cao, màu sắc quả đẹp (ửng đỏ như đào), hạt nhỏ, tỷ lệ xơ thấp, độ ngọt cao, cơm khi chín dẻo, thịt trái cứng chắc, khi chín có màu vàng ửng hồng rất đẹp, những đặc điểm cho phép bảo quản lâu và xuất khẩu. Đặc biệt, xoài có mùi thơm đặc trưng. Thời tiết càng nắng nóng thì Xoài Úc khi chín càng có màu đỏ, vị ngọt hơn.
2. Xuất xứ và mùa vụ:
Giống xoài Úc R2E2 trồng tại Việt Nam sẽ thu hoạch từ tháng tư đến tháng sáu.
3. Thông tin dinh dưỡng
Một miếng xoài trung bình chứa 100 calo, 1 gram protein, 0,5 gram chất béo, 25 gram carbohydrate, 23 gram đường và 3 gram chất xơ. Khẩu phần này đáp ứng đủ nhu cầu hằng ngày về vitamin C, 35% vitamin A, 20% folate, 10% vitamin B6, 8% vitamin K và kali của cơ thể. Xoài cũng chứa sắt, đồng, canxi và một số hóa chất chống ôxy hóa.
Có nghiên cứu cho rằng dạng chất chống ôxy hóa zethanthin có trong xoài và vài loại rau trái khác giúp lọc những tia sáng xanh gây hại cho mắt, nhất là nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi già. Nhờ vào vài dạng chất dinh dưỡng như beta-carotene, xoài có thể giúp ngăn ngừa bệnh suyễn, ung thư tuyến tiền liệt và kết trực tràng.
Thử nghiệm các chất chiết xuất polyphenol trong ống nghiệm từ xoài của nhóm chuyên gia dinh dưỡng Mỹ thuộc ĐH Texas cho thấy có cải thiện đáng kể ở bệnh ung thư vú, phổi, kết trực tràng và bệnh bạch cầu. Vitamin K và canxi trong xoài giúp xương khỏe mạnh cũng như chất xơ trong xoài có lợi cho tiêu hóa, chống táo bón và ngăn ngừa bệnh đái tháo đường. Xoài cũng có tác dụng phòng ngừa tim mạch và một số tác dụng khác.
4. Công dụng:
Chống ung thư: Các hợp chất phenolic được tìm thấy trong quả xoài như: quercetin, isoquercitrin, astragalin, fisetin, acid galic và methylgallat được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa và bảo vệ cơ thể chống lại ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư máu và ung thư tuyến tiền liệt. Quả xoài cũng là loại trái cây có hàm lượng pectin cao, có tác dụng giúp cơ thể chống lại ung thư đường tiêu hóa.
Bổ sung chất sắt: Theo các nghiên cứu, quả xoài chứa lượng chất sắt gấp 3 lần so với những hoa quả khác cho nên nó là giải pháp tự nhiên cho những người bị thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu do thiếu sắt. Vitamin C có trong quả xoài giúp tăng cường hấp thụ sắt. Phụ nữ mãn kinh ăn quả xoài sẽ giúp tăng lượng chất sắt và canxi cùng một lúc. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ mang thai và những người thiếu máu nên ăn quả xoài thường xuyên, giúp tăng hemoglobin trong máu, đây là chất giúp giữ sắt trong máu. Việc bổ sung sắt cho thai phụ là điều thiết yếu cho cả người mẹ lẫn thai nhi.
Tốt cho bệnh nhân đái đường: Lá xoài có tác dụng làm bình thường hóa nồng độ insulin trong máu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ, đối với những người bị bệnh đái tháo đường, chỉ cần đun sôi 5 - 6 lá quả xoài trong nước khoảng 15 phút, ngâm qua đêm và uống nước sắc lọc từ nước nấu lá quả xoài này vào buổi sáng. Cách này giúp điều hòa hàm lượng insulin. Ngoài ra, quả xoài có chỉ số đường huyết thấp (41 - 60) vì thế ăn nhiều một chút cũng không làm tăng lượng đường trong máu.