Giới thiệu
Vú sữa là một loại trái cây quen thuộc trong nếp sống của người Việt. Không chỉ có thói quen thưởng thức vú sữa khi đến mùa, người Việt còn có câu chuyện cổ tích kể về sự ra đời của cây, của quả vú sữa đậm màu sắc nhân văn. Cho đến ngày nay, vú sữa không chỉ dành cho người Việt mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, lợi ích của quả vú sữa đối với sức khỏe thì không phải ai cũng biết đến.
Thành phần dinh dưỡng trong quả vú sữa
Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong quả vú sữa có thành phần các chất sau đây:
Giá trị dinh dưỡng trong 100g vú sữa |
|
Thành phần dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Năng lượng |
42 kcal |
Chất đường bột |
9.4 g |
Chất xơ |
2.3 g |
Chất đạm |
1 g |
Vitamin B1 |
0.01 mg |
Vitamin B2 |
0.02 mg |
Vitamin PP |
0.9 mg |
Vitamin C |
5 mg |
Canxi |
68 mg |
Sắt |
0.4 mg |
Photpho |
32 mg |
Với những thành phần dinh dưỡng như trên, vú sữa đã trở thành loại quả nhiệt đới được nhiều người ưa chuộng. Quả vú sữa thường có vị ngọt, chứa nhiều nước trắng, mùi thơm như sữa.
Tác dụng của quả vú sữa
. Cung cấp một lượng vitamin, vi chất và chất chống oxy hóa
Trong phần thịt của quả vú sữa có chứa rất nhiều vi chất cần thiết cho cơ thể như: Phốt pho, chất sắt, carbonhydrate, magiê protein và năng lượng (calo). Những chất này có tác dụng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, phát triển, phòng chống bệnh còi xương, thiếu máu. Lượng vi chất này rất cần thiết cho trẻ em và thai phụ. Vì vậy, khi mang thai hoặc có con nhỏ, hãy thường xuyên ăn vú sữa để hấp thụ những vi chất mà vú sữa cung cấp.
Bên cạnh đó, vú sữa còn cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin dồi dào và phong phú như vitamin C, vitamin A, vitamin B1, B2,… giúp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, mắt sáng và đẹp da.
Trong trái vú sữa còn dồi dào chất chống oxy hóa, giúp bạn ngăn ngừa những căn bệnh nhiễm trùng, ung thư.
-
Tốt cho răng và xương
Nhờ có hàm lượng canxi dồi dào, ăn vú sữa có thể giúp bền chắc răng và xương khớp, đồng thời làm giảm các triệu chứng trong giai đoạn tiền mãn kinh như chuột rút, đau bụng, đầy hơi,…
Ngoài ra, lượng canxi, sắt và photpho có trong vú sữa cũng góp phần quan trong trọng giúp cơ thể phát triển.
-
Hỗ trợ giảm cân
Chất xơ và nước trong vú sữa sẽ giúp bạn có cảm giác no và không muốn ăn thêm thực phẩm nào nữa. Điều này hoàn toàn có lợi cho những ai đang trong giai đoạn kiêng cử để giảm cân.
-
Tăng sức đề kháng, mắt sáng, đẹp da
Nhờ có hàm lượng vitamin dồi dào như vitamin C, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2,…nên vú sữa có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, mắt sáng và đẹp da.
-
Khắc phục chứng táo bón
Phần ruột mềm bên trong của quả vú sữa cung cấp một nguồn chất xơ có thể giúp khắc phục chứng táo bón. Chất xơ cũng giúp bảo vệ màng nhầy của ruột khỏi các chất độc gây ung thư.
-
Chống lại gốc tự do
Vú sữa còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercetin, epicatechin, axit gallic... giúp ngăn ngừa và tiêu diệt các chất độc hại, gốc tự do ra khỏi cơ thể.
. Cung cấp gluxid cho cơ thể
Trong vú sữa có chứa một hàm lượng gluxid rất cao.
Gluxid là một loại phân tử sinh học trong cơ thể sinh vật. Gluxid có chức năng chuyển hóa và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nếu cơ thể thiếu Gluxid, các hoạt động của tế bào thần kinh sẽ bị trì trệ. Do đó, bạn nên thường xuyên ăn vú sữa và các loại hoa quả, có chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng hàng ngày để cơ thể nhận được nhiều chất gluxid.
. Hữu ích đối với phụ nữ ngày hành kinh
Hàm lượng canxi trong vú sữa còn có tác dụng làm giảm và làm biến mất chứng đau bụng, chuột rút, đầy hơi của phụ nữ vào những ngày trước kỳ kinh.
Trong những ngày “đèn đỏ”, nữ giới sẽ thường mệt mỏi và chán ăn. Quả vú sữa có vị thơm, ngọt sẽ giúp bạn có đầy đủ dinh dưỡng, năng lượng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, vú sữa còn không gây đói, giúp bạn đối phó tốt với những ngày chán ăn vì hành kinh.
.