Kiwi Xanh Newzeland

A000001
105 đ
Hết hàng

 

1.  Giới thiệu Kiwi xanh Zespri New Zealand

Quả Kiwi xanh có hình bầu dục, kích thước tương đương 1 quả trứng gà lớn , từ 5 – 8 cm chiều dài và 4,5 – 5,5 cm đường kính. Trọng lượng trung bình của một quả Kiwi xanh New Zealand là từ 100g đến 130g.

Kiwi Green có vỏ ngoài xanh hơn khi đặt cạch kiwi vàng, ruột có màu xanh ngọc rất đẹp mắt, hạt nhỏ màu đen và có lông ở ngoài vỏ dài hơn so với lông của  kiwi sungold.

Kiwi Green Zespri khi chín có vị ngọt và có vị hơi chua khi xanh, với hương vị tuyệt vời cùng giá trị dinh dưỡng rất lớn, Chúng được xếp vào top 10 thực phẩm an toàn nhất trên thế giới.

2.  Nguồn gốc –Xuất xứ - Mùa vụ

. Giống kiwi được bắt đầu trồng ở New Zealand vào năm 1904, và trở thành một giống cây trồng thương mại chủ lực trong ngành nông nghiệp của New Zealand, tên được đặt theo giống chim này có hình dáng giống quả kiwi một cách kì lạ, đây là một giống chim nhỏ, có lông màu nâu mờ.

. Kiwi xanh có mùa vụ từ tháng 05 đến tháng 11 hàng năm 

Giá Trị Dinh Dưỡng Và Lợi Ích Sức Khỏe

Quả kiwi (tên khoa học là Actinidia deliciosa) là một loại trái cây phổ biến được đặt theo tên của loài chim biểu tượng quốc gia của New Zealand.

Vì có nguồn gốc từ Trung Quốc nên quả này ban đầu được gọi là quả lí gai Trung Quốc.

Quả kiwi có giá trị dinh dưỡng cao, và là nguồn chất xơ tốt, đồng thời chứa chất chống oxy hoá, một số vitamin và khoáng chất.

Nghiên cứu cho thấy ăn quả kiwi có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm táo bón và cải thiện tiêu hóa protein.

                                          kiwi co nhieu loi ich cho suc khoe

Thịt quả kiwi có màu xanh lá cây với hạt nhỏ màu đen, vỏ bên ngoài màu nâu và có lông.

Kiwi thương phẩm bắt đầu được sản xuất ở New Zealand vào những năm 1930, và hiện nay chúng đã được trồng trên khắp thế giới.

Có nhiều loại kiwi. Bài viết này đề cập đến loại phổ biến nhất đó là kiwi xù hay là kiwi xanh. Các loại khác bao gồm kiwi vàng, kiwi cứng và bạc hà nho.

Giá trị dinh dưỡng

Giống như hầu hết các loại trái cây tươi khác, kiwi chứa chủ yếu là nước và carbohydrate.

Bảng dưới đây trình bày thành phần dinh dưỡng chính trong quả kiwi (1):

Loại

Kiwi tươi

Khẩu phần

100 gram

Thông tin chung

           

Hàm lượng

Calo

61

Nước

83 %

Protein

1.1 g

Carb

14.7 g

   Đường

9 g

   Chất xơ

3 g

Chất béo

0.5 g

   Bão hòa

0.03 g

   Không bão hòa đơn

0.05 g

   Không bão hòa đa

0.29 g

   Omega-3

0.04 g

   Omega-6

0.25 g

   Chất béo chuyển hóa

~

Vitamin

       

Hàm lượng

%DV

Vitamin A

4 µg

0%

Vitamin C

92.7 mg

103%

Vitamin D

0 µg

~

Vitamin E

1.46 mg

10%

Vitamin K

40.3 µg

34%

Vitamin B1 (Thiamine)

0.03 mg

2%

Vitamin B2 (Riboflavin)

0.03 mg

2%

Vitamin B3 (Niacin)

0.34 mg

2%

Vitamin B5 (Panthothenic acid)

0.18 mg

4%

Vitamin B6 (Pyridoxine)

0.06 mg

5%

Vitamin B12

0 µg

~

Folate

25 µg

6%

Choline

7.8 mg

1%

Khoáng chất

Hàm lượng

%DV

Canxi

34 mg

3%

Sắt

0.31 mg

4%

Magie

17 mg

4%

Phốt-pho

34 mg

5%

Kali

312 mg

7%

Natri

3 mg

0%

Kẽm

0.14 mg

1%

Đồng

0.13 mg

14%

Mangan

0.1 mg

4%

Selen

0.2 µg

0%

Thêm chi tiết

Carb

Carb là chất dinh dưỡng phổ biến nhất trong quả kiwi, chiếm khoảng 15% khối lượng quả tươi 

Các loại carb này chủ yếu bao gồm các loại đường đơn như fructose và glucose 

Quả kiwi có chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình, chỉ số này dùng để đo mức độ tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn 

Điều này có nghĩa là ăn quả kiwi ở mức vừa phải an toàn cho người bị tiểu đường.

Chất xơ

Khoảng 2-3% thịt quả kiwi tươi là chất xơ 

Tỷ lệ này bao gồm các chất xơ không hòa tan như lignin và hemicellulose, và chất xơ hòa tan, như pectin 

Chất xơ không bị tiêu hoá trong ruột, nhưng một số loại (chủ yếu là chất hòa tan) được lên men trong ruột kết, nơi chúng tăng cường sự phát triển các vi khuẩn có lợi.

Những vi khuẩn này tạo ra axit béo mạch ngắn, chẳng hạn như butyrate. Axit béo mạch ngắn có thể cải thiện sức khỏe của ruột kết bằng cách giảm nguy cơ ung thư ruột kết và bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng 

Chế độ ăn nhiều chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ táo bón, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2 

Vitamin và khoáng chất

kiwi giau vitamin va khoang chat

Kiwi đặc biệt giàu vitamin C, thậm chí nhiều hơn cam và chanh.

Kiwi là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C.

Các vitamin và khoáng chất sau đây chiếm nhiều nhất:

  • Vitamin C: Một quả kiwi (69 g) có thể cung cấp 77% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày. Trên thực tế quả kiwi có nhiều vitamin C hơn nhiều loại quả có múi như cam và chanh.

  • Vitamin K1: Vitamin này tăng cường sức khỏe xương và thận, và rất cần thiết cho hoạt động đông máu.

  • Kali: Sự hấp thu khoáng chất thiết yếu này có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch 

  • Vitamin E: Một lượng đáng kể vitamin có trong hạt quả kiwi. Tuy nhiên, vì hạt khó tiêu hoá nên giá trị của nó có thể bị hạn chế 

  • Đồng: Là một yếu tố thiết yếu tồn tại với lượng nhỏ, lượng tiêu thụ đồng thường thấp trong chế độ ăn phương Tây. Thiếu đồng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch 

  • Folate: Còn được gọi là vitamin B9 hoặc axit folic, folate có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Hấp thụ đầy đủ folate đặc biệt quan trọng trong thai kỳ 

Các hợp chất thực vật khác

Kiwi là nguồn cung cấp các hợp chất chống oxy hoá khác nhau, một số trong đó có lợi cho sức khỏe.

  • Quercetin: Kiwi chứa chất chống oxy hóa polyphenol hàm lượng cao. Hấp thụ nhiều quercetin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư 

  • Lutein: Đây là một trong những chất chống oxy hóa caroten phong phú nhất được tìm thấy trong quả kiwi. Lượng lutein cao có thể tăng cường sức khỏe mắt 

  • Actinidin: Một loại enzyme phân hủy protein, đây là một trong những chất gây dị ứng chính tìm thấy trong quả kiwi; Tuy nhiên, nó cũng có thể cải thiện tiêu hóa protein 

  • Lợi ích sức khỏe của kiwi

    Giống như các loại trái cây khác, kiwi có nhiều lợi ích về sức khỏe.

    kiwi co nhieu loi ich suc khoe

    Kiwi giúp giảm táo bón, có lợi cho sức khỏe tim mạch và tăng cường tiêu hóa protein

    Giảm táo bón

    Táo bón là một tình trạng bất lợi biểu hiện ở sự bất thường của ruột, phân cứng và khó đi ngoài 

    Rối loạn ruột, như táo bón, có liên quan đến sức khỏe ruột kết và là một vấn đề sức khỏe quan trọng, đặc biệt ở người cao tuổi 

    Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ quả kiwi có thể giúp táo bón. Điều này là do chúng có tác dụng nhuận tràng tự nhiên 

    Một thử nghiệm ở 38 người đàn ông và phụ nữ lớn tuổi đã phát hiện ra ăn một quả kiwi mỗi ngày (theo mỗi 30 kg cân nặng cơ thể) trong ba tuần liên quan đến nhu động ruột nhẹ nhàng hơn và thường xuyên hơn 

    Một nghiên cứu khác ở 33 bệnh nhân bị táo bón mãn tính cho thấy ăn hai quả kiwi mỗi ngày trong hai tuần cải thiện đáng kể các triệu chứng táo bón 

    Trong một nghiên cứu về những người bị hội chứng ruột kích thích, ăn hai quả kiwi mỗi ngày trong bốn tuần tăng tần suất đi tiêu. Tuy nhiên, không có tác dụng ở những người tham gia khỏe mạnh 

    Ngoài hàm lượng chất xơ có trong kiwi, những tác động này được cho là do actinidin, một hợp chất thực vật phân hủy protein 

    Cải thiện tiêu hóa protein

    Quả kiwi có chứa actinidin (còn được đọc là actinidain), một hợp chất thực vật độc đáo phân hủy protein. Trong thực tế, nó có thể được dùng để làm mềm thịt 

    Những tính chất này cũng có một số ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Các thử nghiệm trong ống nghiệm và các nghiên cứu trên động vật cho thấy actinidin có thể cải thiện sự tiêu hóa protein trong ruột 

    Vì lý do này, ăn kiwi có thể có lợi cho những người bị suy giảm tiêu hóa protein và những người cảm thấy khó chịu do no sau khi ăn nhiều protein.

    Sức khỏe tim mạch

    Bệnh tim (bệnh tim mạch) là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

    Một số yếu tố nguy cơ chính bao gồm huyết áp cao (cao huyết áp), mỡ máu xấu và máu vón cục.

    Một số nghiên cứu chỉ ra rằng kiwi có thể làm giảm một số các yếu tố nguy cơ này.

    Ăn 2-3 quả kiwi mỗi ngày có thể:

  • Hạ huyết áp

  • Có tác dụng làm loãng máu, làm giảm nguy cơ máu vón cục 

  • Giảm triglyceride trong máu, cải thiện mỡ máu 

  • Nâng mức HDL (cholesterol “tốt”) 

  • Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều phát hiện ra những lợi ích đáng kể

    Nói chung, kiwi là một lựa chọn ăn uống tuyệt vời cho những ai muốn cải thiện sức khỏe tim mạch.

Dễ dàng đặt hàng
Sử dụng các phương thức thanh toán phổ biến & an toàn nhất
Đảm bảo chất lượng
Hàng Việt Nam chất lượng cao
Hỗ trợ thân thiện
Dịch vụ khách hàng có sẵn 7 ngày mỗi tuần